ผัก ผลไม้ 5 สี หลากสี หลากประโยชน์

ผักผลไม้มีวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่พี่ ๆ ทราบหรือไม่ว่าผัก ผลไม้แต่ละชนิดและแต่ละสีมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป

ผัก ผลไม้สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 กลุ่ม 5 สี การทานผลไม้หลากสีและครบทั้ง 5 สี จะช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ด้วยน้าา มาดูกันดีกว่าแต่ละสีจะมีประโยชน์อะไรกันบ้าง

 

ผัก ผลไม้ สีเขียว

 

ผักผลไม้สีเขียว สีเขียวในผักและผลไม้เป็นที่ทราบกันดีว่าผักผลไม้สีเขียวมักจะเต็มไปด้วย คลอโรฟิลด์ (Chlorophtll) ไม่ได้มีเพียงแต่คลอโรฟิลด์เท่านั้น ยังมีลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งผักผลไม้สีเขียวมีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่ายลดการเกิดอาการท้องผูก ยับยั้งการเกิดริ้วรอย ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งอีกด้วย

ผักผลไม้สีเขียว เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ลเขียว อะโวคาโด องุ่นเขียว คะน้า แตงกวา ผักโขม ถั่วลันเตา ผักกาด ฯลฯ

 

ผัก ผลไม้ สีแดง

 

ผักผลไม้สีแดง สีแดงในผักและผลไม้มักจะอุดมไปด้วยไลโคปีน (Cycopene) เบตาไซซีน (Betacycin) และสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ชะลอการเกิดโรคหัวใจหลอดเลือด และนอกจากนั้นไลโคปีนยังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยในเรื่องของผิวพรรณและริ้วรอย

ผักผลไม้สีแดง เช่น แอปเปิ้ลแดง ทับทิม องุ่นแดง แตงโม สตอเบอร์รี่ บีทรูท กระเจี๊ยบ หอมแดง พริกแดง ฯลฯ

 

ผัก ผลไม้ สีเหลืองและส้ม

 

ผักผลไม้สีเหลืองและส้ม ผักและผลไม้กลุ่มนี้มักจะประกอบไปด้วยแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิามินเอ ไม่เพียงเท่านั้นยังมี ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) เบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene) และวิตามินซี (Vitamin C) ที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ผักและผลไม้สีเหลืองและส้ม เช่น สับปะรด เสาวรส ส้ม แคนตาลูป ข้าวโพด มะละกอ มันเทศ แครอท ฯลฯ

 

ผัก ผลไม้ สีม่วงและสีน้ำเงิน

 

ผักผลไม้สีม่วงและน้ำเงิน ผักและผลไม้กลุ่มนี้มักจะเปี่ยมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งสารตัวนี้มีผลวิจัยพบว่า มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและวิตามินอีถึง 2 เท่า ไม่เพียงเท่านั้นยังกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจหลอดเลือดได้อีกด้วย อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเม็ดเลือดขาว

ผักและผลไม้สีม่วงและน้ำเงิน เช่น บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ องุ่นม่วง ลูกไหน ลูกพรุน กะหล่ำปลีม่วง มันม่วง มะเขือม่วง ดอกอัญชัน ฯลฯ

 

ผัก ผลไม้ สีขาว

 

ผักผลไม้สีขาว ผักและผลไม้สีขาวจะอุดมไปด้วยสารแซนโทน (Xanthone) เป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) นอกจากนี้ยังมีสารกรดไซแนปติก (Synaptic Acid) และอัลลิซิน (Allicin) ที่ช่วยต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และโรคหลอดเลือดหัวใจ

ผักและผลไม้สีขาว เช่น สาลี่ กล้วย พุทรา ลิ้นจี่ ถั่วงอก ดอกกะหล่ำ ลูกเดือย หัวไชเท้า ขิง ข่า กระเทียม ฯลฯ

 
สอบถามหรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *