อาการแบบไหนที่เรียกว่า “แพ้นมวัว”

อาการแบบไหนที่เรียกว่า แพ้นมวัวกันนะ

ตามข้าวหม่อน ข้าวไหมมาดูกันเลยจ๊ะพี่ ๆ

 

ระบบทางเดินอาหาร

ระบบทางเดินอาหาร จะมีอาการอาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลว แบบเฉียบพลันไม่เกิน 2 ชม. หรือ ภายใน 2 – 24 ชม. หลังรับประทานอาหาร บางรายมาด้วยโรคร้องสามเดือน (Infantile colic)ถ่ายเหลวเป็นน้ำ มีมูกหรือเลือดปน อาการขาดสารอาหาร จากการดูดซึมสารอาหารทีผิดปกติจากภาวะแพ้อาหาร หากรุนแรงเช่นนี้ ควรรีบไปพบแพทย์นะจ๊ะ

 

ระบบผิวหนัง

ระบบผิวหนัง จะมีผื่นลมพิษ นูนเป็นปื้น อาการบวมที่ตา ริมฝีปาก มีอาการแพ้แบบเฉียบพลัน มักเกิดในเวลาไม่กี่นาทีหรือไม่เกิน 2 ชม. หลังรับประทานอาหารที่แพ้ หรือผื่นสาก ๆ คันตามบริเวณต่าง โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า แก้ม ข้อศอก ข้อพับ เข่า ซอกคอ และตามลำตัว ซึ่งอาจใช้เวลาหลายวัน หลายสัปดาห์กว่าจะเกิดอาการ ต้องคอยสังเกตุกันดี ๆ น้า

 

ระบบหายใจ

ระบบหายใจ น้ำมูกไหล จาม คันตา น้ำตาไหล ไอ แน่นคอ หายใจไม่สะดวก หอบ ฟังปอดได้ยินเสียงวี๊ด

 

อาการแพ้รุนแรง

อาการแพ้รุนแรง (Anaphylaxis) เป็นอาการที่แพ้รุนแรงที่เกิดขึ้นได้ทั้งระบบทางเดินอาหาร ผิวหนัง ทางเดินหายใจ และระบบหัวใจหลอดเลือด ซึ่งจะมีอาการอย่างน้อย 2 ระบบ เช่น มีผื่นลมพิษร่วมกับเหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก หรือ ลมพิษร่วมกับอาการหมดสติจากความดันโลหิตต่ำหรือช็อค หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที มีอัตราการเสียชีวิตสูงมาก บางรายอาจต้องพกยาฉีดกู้ชีวิตฉุกเฉินไว้ตลอดเวลา

 
การหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้และอาหารทุกชนิดที่มีส่วนผสมของอาหารที่แพ้ ต้องอ่านฉลากอาหารให้ชัดเจน หากไม่มั่นใจว่าอาหารชนิดใดมีส่วนประกอบที่แพ้หรือไม่ควรรีบปรึกษาแพทย์
 
กรณีแพ้รุนแรงต้องพกยากู้ชีวิต (Adrenaline/Epi-pen) ติดตัวไว้เสมอ เพื่อฉีดตนเองยามฉุกเฉิน
 
การรับประทานยาแก้แพ้ โดยไม่หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และไม่หายจากอาการแพ้
 
แต่ถ้าต้องการอยากดื่มนม ข้าวหม่อนข้าวไหมแนะนำ น้ำนมข้าวยาคู ของ Diamond Fresh ให้พี่ๆนะจ๊ะ เพราะคนที่แพ้นมวัว แม้กระทั่งแพ้นมถั่วเหลือง ก็สามารถดื่มได้ แถมประโยชน์อัดแน่นแน่นอน
 
เร็วๆนี้อาจจะมีเพิ่มรสชาติขึ้นมาอีกก็ได้น้าา อย่าลืมติดตามกันด้วยนะจ๊ะ
 
สอบถามหรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *